รักจากใจจร..."แล้วรุ่นเรา วันนี้มีใคร ส่งจดหมายรักถึงกันหรือยัง ?" 

 

 

          

 "บ่ายแก่ ๆ เมื่อตอนวันเสาร์ ฉันเข้าไปในห้องเก็บของ ได้เจอจดหมายอยู่หนึ่งซอง เป็นของพ่อที่เขียนถึงแม่ เมื่อเปิดอ่านก็มีรอยยิ้ม คนบางคนเมื่อเจอคู่แท้ เค้ารักโดยไม่มีข้อแม้ สัญญาจะดูแลกันตลอดไป ถึงถ้อยคำมันช่างดูเชย แต่เปิดเผยและแสนจริงใจ แล้วรุ่นเราวันนี้มีใคร ส่งจดหมายรักถึงกันหรือยัง..."

 

           เสียงเพลง "จดหมายรัก" จากวงดนตรี Superbaker วิ่งวนเวียนอยู่ในหัวขณะที่อ่านหนังสือ "รักจากใจจร" (Dear John) อีกหนึ่งงานเขียนของเจ้าพ่อนิยายโรมานซ์อย่างนิโคลัส สปาร์ค ที่ได้จิระนันท์ พิตรปรีชา มาแปลเป็นภาษาไทยภายใต้ลิขสิทธิ์ของสำนักพิมพ์มติชน

 

           ไม่รู้ว่าเป็นเพราะกระแสภาพยนตร์ที่สร้างจากหนังสือเล่มนี้กำลังจะเข้าในช่วงเดือนความรักหรือเปล่า ทำให้ข้อมูลล่าสุดที่ผมไปเช็กหนังสือขายดีในกลุ่ม Paperback Trade Fiction (หนังสือขายดีประเภทนิยายปกอ่อน) ของนิวยอร์กไทมส์เบสเซลเลอร์...Dear John กลายเป็นหนังสือขายดีอันดับสามในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์นี้ครับ

 

           ภายใต้โลกที่เทคโนโลยีต่าง ๆ ทำให้เรามีการติดต่อกับผู้อื่นที่แสนรวดเร็วยิ่งขึ้น ข้อดีก็คือ ทำให้ชีวิตเราสะดวกสบาย รวดเร็วทันใจ

 

           แต่ในข้อดี ย่อมมีข้อเสีย เพราะการที่เรามีชีวิตที่รวดเร็วเช่นนี้ มันนำพามาซึ่งความอดรนทนไม่ได้ที่จะ "รอ" ด้วยความอดทน

 

           แม้องค์กรต่าง ๆ อย่าง ธนาคาร ไปรษณีย์ หรือที่ว่าการอำเภอ จะปรับปรุงระบบให้มีการบริการที่เร็วขึ้นกว่าแต่ก่อน แต่เราก็ยัง "รอ" ไม่ไหว หากระบบบริการขององค์กรเหล่านี้ทำงานช้า

 

           เราคิดถึงเพื่อน พี่ น้อง พ่อ แม่ เราไม่สามารถที่จะ "รอ" เพื่อเจอหน้าพวกเขาได้ ก็ในเมื่อเรามีโทรศัพท์อยู่ในมือ โทร.ไปหาง่ายกว่าไหม ?

 

           เราเล่นสื่อโซเชียลเน็ตเวิร์ก อย่าง ไฮไฟฟ์ เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ เรา "รอ" ไม่ไหว ที่จะอ่านหรือตอบโต้คอมเมนต์เพื่อน จนต้องถอยสมาร์ตโฟนมาใช้เพื่อการนี้สักเครื่อง ฯลฯ

 

           การอดทน "รอ" ไม่ไหวในโลกความจริงเหล่านี้ ทำให้การเรื่องเราของ การ "รอ" อย่างอดทน กลายเป็นเรื่องราวที่น่าจะเกิดขึ้นบนโลกแห่งความฝันมากกว่า และผู้คนก็ชื่นชอบที่จะรับรู้เรื่องเหล่านี้

 

           นี่คือเหตุผลที่ว่า หากนิยายโรแมนติกเรื่องไหนมีการส่งจดหมายประกอบเรื่อง ผู้คนมักจะสนใจเป็นพิเศษ

 

           เพราะการโต้ตอบกันด้วยสื่อที่หลายคนมองว่า ดูเชย ๆ ช้า ๆ มันมีเสน่ห์อยู่ตรงที่ การรอคอย และความละเมียดในการชื่นชอบตัววัสดุที่ส่งมา

 

           สำหรับผมแล้ว ลองไล่รายชื่อหนัง หรือหนังสือที่เกี่ยวกับความรักในดวงใจของตัวเองแล้วรู้สึกว่า เออแฮะ เรื่องราวเหล่านี้ส่วนใหญ่มีจดหมายเป็นองค์ประกอบ แล้วคุณผู้อ่านล่ะ ตอนนี้คงนึกถึงหนังหรือนิยายที่มีจดหมายสีชมพูล่องลอยตอบโต้กันไปมาระหว่างพระเอกกับนางเอกอยู่หรือเปล่า ?

 

           สำหรับหนังสือเรื่อง "รักจากใจจร" ก็ไม่พ้นเงื่อนไขนี้...

 

           แค่เห็นชื่อเรื่องภาษาอังกฤษที่ว่า Dear John เราก็พอจะนึกออกแล้วว่า ต้องเกี่ยวกับจดหมายแน่ ๆ เพราะนี่มันคือคำขึ้นต้นของจดหมาย และนอกจากคำขึ้นต้นของจดหมายที่หมายความถึง "จอห์นที่รัก" แล้ว คำว่า Dear John Letter ยังแฝงนัยบางอย่างอยู่ เพราะอีกความหมายหนึ่งของคำนี้ก็คือ การเขียนจดหมายบอกเลิกชายหนุ่มที่ตนรักด้วยเหตุที่ว่าเธอผู้นั้นไปเจอรักใหม่ คำนี้มีที่มาจากช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่หนุ่มอเมริกันต้องไปเป็นทหารในที่ไกลห่าง แล้วสาวเจ้าอดทนรอไม่ไหวด้วยเหตุผลต่าง ๆนานา เลยเขียนจดหมายบอกเลิกเสีย

 

           เรื่องราวในหนังสือ พระเอกอย่างนายจอห์น ไทรี ก็เป็นทหารเช่นเดียวกัน เขาได้พบกับ ซาวันนาห์ ลิน เคอร์ติส หญิงสาวในฝันระหว่างลาพักกลับบ้าน ความประทับใจที่มีต่อกันของทั้งสองคน ทำให้ทั้งคู่สัญญากันว่า หลังจากที่จอห์นปลดประจำการ เธอและเขาจะแต่งงานกัน

 

           แต่แล้ว เหตุการณ์ก่อวินาศกรรม 9/11 ที่อเมริกา ทำให้ชีวิตของเขาทั้งสองเปลี่ยนไป จอห์นต้องเลือกระหว่าง "รักแท้" กับ "ความรับผิดชอบต่อชาติ" (ดูมีอุดมคติทั้งสองทางเลือกเลย)

 

           ไม่ว่าผลลงเอยจะเป็นอย่างไรก็ตาม แต่หลังจากอ่านนิยายเล่มนี้จบ ผมเริ่มคันไม้คันมืออยากเขียนจดหมายขึ้นมาทันทีหลังจากที่ไม่ได้เขียนมานานมาก

 

           ว่าแต่ว่า จะเขียนถึงใครดี ?

 

...........................................................

 

           "ฉันชอบความตื่นเต้นดีใจตอนที่ได้เปิดตู้จดหมายและเจอจดหมายจากคุณ...และฉัน ชอบที่ฉันสามารถเอาจดหมายของคุณไปนั่งอ่านที่ไหนก็ได้ ยิ่งถ้าได้นั่งพิงต้นไม้ในสายลมอ่อน ๆ ตอนอ่านจดหมายของคุณก็ยิ่งวิเศษ"

 

...ซาวันนาห์ ลิน เคอร์ติส จาก "รักจากใจจร"

 

 

edit @ 4 Feb 2010 19:51:27 by ณัฐกร เวียงอินทร์

Comment

Comment:

Tweet

เรื่องนี้ซึ้งมากมายรีบอ่านให้จบโดยไว

#1 By bbunny95 (110.164.165.224) on 2010-02-14 22:53