KAFOO : Waiting for Happiness...ถึงน้ำเน่า แต่เราก็ยอม

 

 

 

 

          หลังจากที่สาวกว่าครึ่งค่อนประเทศกรี๊ดให้กับความหล่อแบบแสนดีของเคน-ธีระเดช จากหนังจอเงิน รถไฟฟ้า...มาหานะเธอ และทีวี จอแก้ว อย่าง สูตรเสน่หา ตัวแทนผู้ชายอกสามศอกอย่างผม เริ่มที่อิจฉาตาร้อนปนน้อยใจ ว่าทำไมหนังที่ "ขายฝัน" แก่สุภาพสตรีนั้นมีเยอะแยะจัง แล้วหนังที่ปลุกไฟแห่งความหวังของเหล่าชายชาตรีหายไปไหนหมด

 

          เดินผ่านโรงหนังลิโด้ในย่านสยามสแควร์ เห็นคำโปรยของหนังเรื่องหนึ่ง ที่บอกว่าหนังเรื่องนี้ ทำลายสถิติรายได้เปิดตัวหนังรักหวานเจี๊ยบของญี่ปุ่นอย่าง Be With You(2004) ก็ไม่ใช่สิ่งที่เตะตาผมเท่าไหร่ เพราะคิดว่า นี่อาจจะเป็นการสร้างกระแสทางการตลาดมากกว่า

 

          แต่พอเหลือบไปเห็นคำโปรยที่ว่า  "เรื่องรักซื่อๆของผู้ชายธรรมดา  ที่ไม่เคยถูกใคร รัก"

 

          ให้ตายสิ่ เค้าเตอร์ขายตั๋วอยู่ที่ไหน เอามาเลย 1 ใบ!

 

          ครั้งหนึ่ง ได้มีโอกาสคุยกับ เป็นเอก รัตนเรือง ผู้กำกับหนังแนวๆอย่างเรื่อง นางไม้ เขาเล่าให้ฟังว่า สิ่งหนึ่งที่เขาค่อนข้างหนักใจในกระบวนการกำกับหนังก็คือ การคัดเลือกตัวนักแสดง เพราะโจทย์ที่ยากที่สุดก็คือ จะเลือกนักแสดง(โดยเฉพาะนักแสดงนำ)อย่างไร ให้คนดูที่ต้องนั่งดูนั่งแสดงของเขาถึงชั่วโมงสองชั่วโมงโดยที่ไม่เบื่อเสียก่อน

 

          ที่นึกถึงคำพูดของเป็นเอกขึ้นมาแว้บนึงก็เพราะว่า เห็นหน้าน้องนางเอกของเรื่องแล้ว ต้องบอกว่า ต่อให้หนังยาวต่อไปถึง 3 ชั่วโมง ผู้ชายอย่างเราๆท่านๆก็นั่งดูเธอได้โดยไม่เบื่ออย่างแน่นอน เพราะน้องเขาสวยสะอาดสบายตาจริงๆ

 

          ค้นประวัติเธอมานิดหน่อย เผื่อวันหนึ่งน้องนางเอกเธอดังขึ้นมา เราจะได้ไม่ลืมกัน

 

          เธอมีชื่อว่า ไมโกะ อายุ 24 ปีแล้ว เกิดที่ซีแอตเติ้ล แต่มาโตที่โตเกียว ปัจจุบันนี้เธอเป็นนางแบบของเสื้อผ้าแบรนด์ Espirit และเป็นดาราของญี่ปุ่น ความสามารถพิเศษของเธอก็คือ การเต้นบัลเล่ต์และการพูดภาษาอังกฤษ ส่วนเธอชอบทานอะไร เกลียดอะไร ถามเธอเอาเองในสมุดเฟรนด์ชิพก็แล้วกันนะครับ

 

          กลับมาที่เรื่องราวของหนัง เรื่องราวเริ่มต้นที่เกาะเล็กๆเกาะหนึ่งที่โอกินาว่า บนเกาะนี้ มีผู้ชายอายุ 28 ปี ที่ดูเงียบๆ ซื่อๆ โสดๆ ที่มีนามว่า อากิโอะ (นำแสดงโดย เท็ตสึจิ ทามายามะ) เขาใช้ชีวิตแบบเรื่อยเปื่อย โดยทำอาชีพค้าขายของชำเล็กๆน้อยๆ โดยมีสมาชิกในบ้านอีกตัวคือ เจ้าคาฟู(Kafoo) สุนัขที่เขาเคยช่วยชีวิตไว้

 

          อากิโอะ เป็นคนที่มีปมเรื่องแม่ เพราะว่าแม่ของเขาแอบหนีเขาไปจากเกาะ ด้วยความที่เป็นคนรักแม่มาก เขาจึงปักหลักรอแม่อยู่ที่เกาะแห่งนี้ โดยถึงแม้ว่า พื้นที่ส่วนใหญ่ในเกาะกำลังจะพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ทันสมัย(แอบมีประเด็นการหาผลประโยชน์จากชุมชนอยู่นิดหน่อย) แต่ที่ของอากิโกะ เป็นที่ไม่กี่ผืนที่ไม่ยอมขายให้กับเจ้าของที่ดิน เพราะที่นี่มีความทรงจำที่ดีในวัยเด็กของเขาอาศัยอยู่

 

          หากใครที่นิยมหนังญี่ปุ่นคงจะเห็นว่า ภาพของอากิโกะที่เป็นตัวละครแบบ underdog (ไม่อยากแปลว่า สุนัขขี้แพ้เลย แปลว่าอะไรได้อีกเนี่ย) จะคล้ายกันกับตัวละครในเรื่อง Always(2005) อยู่ตัวหนึ่ง นั่นคือ ริวโนะสุเกะ นักเขียนไส้แห้งที่เปิดร้านขายของชำเช่นเดียวกัน

 

          อากิโกะ มีชีวิตอยู่เช่นนี้ จนในวันหนึ่ง เขาไปเที่ยวกับเพื่อนๆ แล้วเกิดเขียนคำอธิษฐานไว้ที่ศาลเจ้าว่า แต่งงานกับผมเถอะ...แล้วผมจะทำให้คุณมีความสุข"

 

          ประโยคนั้นทำให้ชีวิตของเขาเปลี่ยนไปจากเดิม เพราะซาจิ สาวสวยประวัติลึกลับเข้ามาในชีวิตของเขา เพื่อที่จะมาสมัครเป็นเจ้าสาวของหนุ่มผู้โชคดีรายนี้เอง

 

          ลองนึกดูสิ่ว่า ถ้ามีสาวสวยราวกับนางฟ้าเข้ามาในชีวิตเนิร์ดๆของคุณโดยที่นึกหาเหตุผลไม่ออกว่า เหตุใดฟ้าจึงประทานเธอมา? คุณจะเลือกรักเธอตอบโดยที่ไม่ตั้งคำถามใดๆ หรือนึกคลางแคลงใจกับเหตุผลที่ทำให้เรามาพบกัน

 

          แน่นอนว่า ยังไงก็ต้องสงสัยไว้ก่อน นี่คือความน่าสนุกของเรื่องนี้ ที่จะค่อยๆเฉลยว่า น้องนางเอกเป็นใคร? มาจากไหน? ซึ่งชีวิตของอากิโกะในตอนท้าย ดูจะเข้ากันกับชื่อเรื่องที่ว่า Kafoo ซึ่งเป็นภาษาถิ่นโอกินาว่า ที่แปลว่า ข่าวดี และ ความสุข จริงๆ

 

          แม้ว่าจะดูจงใจ "น้ำเน่า" ไปบ้าง แต่บางครั้ง ลองหลอกตัวเอง เพื่อที่จะเข้าไปในโลกแห่งความฝันบ้าง

 

          บางทีอาจจะดีกว่า อยู่บนโลกของความเป็นจริง แล้วแสนจะแห้งแล้งนะครับ คุณผู้ชาย

 

edit @ 18 Nov 2009 18:41:05 by ณัฐกร เวียงอินทร์

Comment

Comment:

Tweet

โอว.น่าดูที่สุด

ขอบคุณสำหรับการแว๊ะไปเยี่ยมชมนะค๊ะ
เรื่องน่ารักดีนะคะ
พระเอกคนนี้จะมีความสุขแค่ไหนน้อ??

"ลองหลอกตัวเอง เพื่อที่จะเข้าไปในหลอกแห่งความฝันบ้าง ก็ดีเหมือนกัน"
แหมๆ แต่ว่าโลกความจริง มันก็ไม่ได้แห้งแล้งขนาดนั้นหรอกค่ะ

#10 By llsa-ku-rall on 2009-11-20 10:31

เรื่องที่เป็นจริงได้ มักเน่าเสมอคร้าบบ

แต่เรื่องนี้ เน่าก็ยอมจริงๆ

#9 By youuue on 2009-11-20 00:24

เห็นโปสเตอร์ที่ลิโด้อยู่..สงสัยต้องไปดูบ้างซะแล้ว^^

#8 By billrosand on 2009-11-19 23:43

เรื่องนี้น่าดูจริงๆๆด้วยเเฮ่ะconfused smile
ฝันบ้างก็ดี..

#7 By мαяιячи'♥ on 2009-11-19 23:31

เออ ชอบนางเอกด้วย บางมุมไม่สวย แต่มีเสน่ห์

#6 By ไอ้ปั้น (อีกรอบ) (203.114.106.60) on 2009-11-19 14:34

ผมดูเสร็จแล้วผมนึกถึง Wonderful Town

#5 By ไอ้ปั้น (203.114.106.60) on 2009-11-19 14:33

แวะมาเยี่ยมจ้า
ว่างๆไปคุยกันใหม่นะค๊ะ^^

#4 By i-donut on 2009-11-19 14:21

จริงด้วยนะค่ะ

แต่หนังที่แนะนำมานี่

น่าดูจังเรยอ่ะ

#3 By Small Point on 2009-11-19 14:14

อยากดูอ่ะครับออกยังเอ่ย วันอาทิตย์ว่าจะไปสยามอยู่พอดีopen-mounthed smile Hot!

#2 By katisod on 2009-11-19 14:13

อร๊าย น่าดูมากๆ
ถึงจะน้ำเน่า แต่ก้อมีความสุขที่ได้ดูbig smile