The Proposal ,รถไฟฟ้า...มาหานะเธอ และ The Ugly Truth...เทพนิยายของผู้หญิง โลกความจริงของผู้ชาย

          

          แม้ว่ากราฟการเติบโตทางเศรษฐกิจของโลก(หรือของบ้านเรา) จะฟื้นตัวเป็นกราฟตัววี, ดิ่งลงเรื่อยๆ, หรือขึ้นลงสลับฟันปลา แต่ตลาดที่ยังไปได้อยู่เสมอก็คือ ตลาดความงามของผู้หญิง...

 

          ผมจะรู้สึกหนักใจทุกครั้ง หากเดินทางไปซื้อกางเกงยีนส์เอว 36 เพราะร้านเสื้อผ้าผู้ชายหาได้ยากมาก ขนาดที่ว่าเดินผ่านร้านรองเท้า เข็มขัด กระเป๋า เสื้อผ้า และแอ๊กเซสเซอรี่ต่างๆของผู้หญิงสิบกว่าร้านแล้ว ยังไม่เจอขุมทรัพย์สำหรับท่านชายดังที่ตั้งใจไว้

 

          แมกาซีนที่วางเรียงรายอยู่ที่แผงหนังสือ ล้วนเอาใจผู้หญิงสารพัดสารเพ ส่วนใหญ่จะเป็นแนวดูแลตัวเอง ตั้งแต่ปลายเส้นผมยันเล็บเท้า แถมยังมีแมกาซีนหัวใหม่ๆมาให้อ่านอยู่เรื่อยๆ ล่าสุด ก็แมกาซีนสำหรับผู้หญิงที่อิมพอร์ตหัวแมกาซีนมาจากอิตาลี นามว่า Grazia เป็นน้องใหม่ที่เข้ามาเฉิดฉายบนแผงหนังสือ

 

          นี่ยังไม่นับรวมถึงผลิตภัณฑ์เสริมความงาม ผลิตภัณฑ์อาหาร ที่พยายามจะบอกกับคุณสุภาพสตรีว่า "ดูแลตัวเองดีๆนะ" และตลาดความงามอื่นๆอีกมากมาย

 

          ที่ฉุกคิดเรื่อง ตลาดความงาม ของผู้หญิง(ทั้งที่เขาก็พูดกันมานักต่อนักแล้ว) นั่นก็เป็นเพราะว่า ในช่วงที่ผ่านมา ได้ดูหนังโรแมนติกคอเมดี้ไป 3 เรื่อง นั่นคือ The Proposal ,รถไฟฟ้า...มาหานะเธอ และ The Ugly Truth แล้วพบว่ามีเทรนด์อมตะที่ไม่หายไปไหน นั่นคือ ความรักแบบเทพนิยายกับผู้หญิง

 

          The Proposal มาการ์เร็ต(แซนดร้า บุลล็อค) บก.สาวจอมเฮี้ยบจากในนิวยอร์ก ลงเอยกับหนุ่มรูปงามนามแอนดรูว์(ไรอัน เรย์โนลด์ส) ผู้เป็นลูกน้อง แต่ขอโทษ นี่ไม่ใช่ลูกน้องไก่กานะครับ แต่เป็นเศรษฐีแกล้งจนผู้มาจากตระกูลธุรกิจชื่อดังในอะลาสก้า

 

          รถไฟฟ้า...มาหานะเธอ เหมยลี่(คริส หอวัง) สาวออฟฟิศอายุ 30 ปีที่ไม่มีคู่สักที่ แต่สุดท้ายก็สมหวังในรัก กับวิศวกรรถไฟฟ้าอนาคตไกล ที่นำแสดงเคน-ธีรเดช หนุ่มในฝันของสาวๆทุกคน

 

          และ The Ugly Truth อันนี้เป็นเรื่องราวของ แอบบี ริชเตอร์” (แคเธอรีน ไฮเกิล) โปรดิวเซอร์รายการโทรทัศน์ผู้ไม่สมหวังในรักนัก และในที่สุด เธอก็เจอกับ โคลิน” (เอริก วินเทอร์)หนุ่มซุปเปอร์เพอร์เฟ็ค ที่ทั้งสุภาพ โสด หล่อ แถมยังเป็นหมอ โดยแอบบี้ได้รับการช่วยเหลือของ ไมค์ แชดเวย์” (เจอราร์ด บัตเลอร์ หนุ่มล่ำบึ้กผู้มีซิกซ์ แพ๊กที่น่าอิจฉา) ลูกน้องของเธอผู้มีลักษณะตรงกันข้ามกับโคลินอย่างสิ้นเชิง...

 

          วาทกรรมว่าด้วยเรื่องราวความรักโรแมนติกเหล่านี้ จึงเป็นที่ใฝ่ฝันของบรรดาสาวโสดไปจนถึงสาวที่มีคู่แล้ว(แต่อยากให้คู่รักของตนทำตัวโรแมนติกบ้าง) จึงร้อยรัดไปด้วยกันได้เป็นอย่างดีกับการตลาดของความงาม เพราะแน่นอนว่า หน้าต่างเป็นประตูบานแรกของหัวใจ โดยเฉพาะหัวใจของผู้ชายแท้ร้อยทั้งร้อย หากมีความประทับใจแรกที่ดีกับสาวที่พบเจอล่ะก็ เป็นอันต้องหัวใจหลอมละลายกันทุกคน

 

          แต่ก่อนที่จะฝันหวานถึงรักโรแมนติกไปไกลแสนไกล อยากให้ลองพิจารณาข้อมูลจากโลกแห่งความจริงที่แสนโหดร้ายตรงนี้กันเสียก่อน จากหนังสือการตลาด เทรนด์จิ๋วพลิกโลก(Microtrend) งานเขียนของ Mark J. Penn และ E.Kinney Zalesne ที่สนพ.จีเอ็มเอามาแปล ได้พูดถึงเทรนด์คนโสดในอเมริกา ซึ่งภาพน่าจะไม่ต่างจากบ้านเรา เขาบอกว่า ในตอนนี้อัตราส่วนระหว่างหญิงและชายอยู่ระหว่าง 51 ต่อ 49 แถมผู้ชายจริงก็อาจจะน้อยเกินไปจนสาวอเมริกันอย่างน้อย 3% อาจจะต้องเป็นโสด จนผู้เขียนสรุปมาด้วยสำนวนติดตลกว่า

 

"แน่นอนว่า ผู้ที่ได้รับผลประโยชน์จากอัตราส่วนทางเพศที่เหลื่อมล้ำกันนี้ก็คือ ชายแท้ทั้งหลาย พวกเขาอาจไม่เคยรู้สึกดีมาก่อนขนาดนี้เลยก็ได้ สาวๆที่เคยมองข้ามหัวหนุ่มๆก็เริ่มชายตามอง ด้วยจำนวนผู้ชายในสนามรักน้อยกว่าที่เคยมีมาเป็นประวัติการณ์ กลายเป็นว่าจู่ๆผู้ชายหัวล้านที่ทำงานมั่นคง และมีศักยภาพจะเป็นพ่อที่ดีในอนาคต กลายเป็นบุคคลที่ตลาดตรงการมากขึ้น"(ฮา)

 

 

          แม้ว่าจะเป็นความจริงที่น่าเกลียด(Ugly Truth) ต่างจากหนังหรือนิยายรักโรมานซ์ แต่ต้องยอมรับว่า นี่คือความจริงที่เกิดขึ้นที่ในมุมผู้ชายอยากให้คุณผู้หญิงลองพิจารณาอีกมุมดูครับ

 

          ดูแลตัวเองดีๆนะ...

 

 

 

edit @ 19 Oct 2009 10:58:26 by ณัฐกร เวียงอินทร์

Comment

Comment:

Tweet

ถูกต้อง ปัจจุบันนี้ผู้ชายหน้าตาไม่ดีก็มีแฟนสวยได้ ในเมื่อจำนวนประชากรผู้ชายมันเหลือน้อยนี่นะ ตัวเลือกไม่ได้มีมากเท่าไร

#4 By gallantfoal on 2010-02-25 14:17

้อ้าวววว แล้วไม่พูดถึงรถไฟฟ้าหน่อยเหรอ
"จู่ๆผู้ชายหัวล้านที่ทำงานมั่นคง
และมีศักยภาพจะเป็นพ่อที่ดีในอนาคต
กลายเป็นบุคคลที่ตลาดต้องการมากขึ้น!!!"

อันนี้มิใช่แค่ฮาธรรมดาแล้ว.. ความหวังบังเกิดชัดๆ


ปล. ยังไม่ได้ดูสักเรื่องเลย
ส่วนตัวไม่ค่อยอยากดูเทพนิยายรัก
ดูแล้วยิ่งจะคิดว่า ไม่มีวันเป็นจริง!
ชีวิตรักมันช่างโหดร้ายเหลือเกิน ฮ่ะๆ =P

#2 By Lady in 'Labyrinth' on 2009-10-19 11:03

ผมไปนั่งดุ Ugly Truth กับแฟน สะดุ้งตลอดเลย โดนนนน 555 Hot!

#1 By ~JanuaryWind~ on 2009-10-19 10:53